7 Cách phân biệt lụa tơ tằm thật và giả

7 Cách phân biệt lụa tơ tằm thật và giả

7-cach-phan-biet-lua-to-tam-that-va-gia-2

Lụa tơ tằm truyền thống vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người yêu lụa. Đơn giản bởi chất liệu mềm, thoáng, thấm hút mồ hôi vô cùng dễ chịu. Nhưng trên thị trường hiện nay, số lượng lụa tơ tằm chuẩn rất ít, đa số là lụa pha. Và có cách phân biệt lụa tơ tằm nào hiệu quả hiện nay?

Nếu không phải người sành về lụa, chắc chắn bạn sẽ dễ mua phải lụa pha với giá cao. Để tránh trở thành “miếng mồi ngon” của người bán, hãy tham khảo ngay cách phân biệt lụa tơ tằm thật giả cực chuẩn mà chuyên gia của Đông Hương Silk chúng tôi mách nhỏ sau đây.

Lụa tơ tằm thật – giả khác như thế nào?

7-cach-phan-biet-lua-to-tam-that-va-gia-1

(Lụa tơ tằm tự nhiên là thứ hàng thượng phẩm từ 3000 năm trước cho trải nghiệm mặc khác biệt hoàn toàn lụa nhân tạo.)

Kể từ khi được phát hiện vào năm 3000 trước công nguyên. Lụa đã trở thành loại vải vóc được săn lùng nhiều nhất trên thế giới. Đây là loại vải vóc tuyệt vời, bền chắc và có nhiều lợi ích và cách sử dụng. Lụa tơ tằm thật sự là thứ hàng cao cấp và sang trọng. Đến nỗi chỉ khi dùng một lần, người dùng sẽ nhớ mải và chỉ muốn chỉ sử dụng loại vải này mãi.

Với những giá trị tuyệt vời như vậy. Không khó để hiểu tại sao thị trường xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh sẵn sàng làm giả, làm nhái loại vải cao cấp này. Tất cả vì mục đích lợi nhuận. Các loại lụa giả giờ đây quá phổ biến trên thị trường. Người dùng dễ mua phải những loại hàng kém chất lượng này, đặc biệt khi mua online. Với sự phát triển của các trang thương mại điện tử hoặc các shop online tự phát như nấm sau mưa. Khách hàng thực sự bị bối rối trong việc lựa chọn. Thậm chí, khách hàng còn đánh giá sai về Lụa khi họ nhận về những sản phẩm lụa giả, nhái kém chất lượng.

Vậy cách phân biệt lụa tơ tằm thật như thế nào?

Với công nghệ làm giả ngày càng tiên tiến, thật khó để bạn có thể phân biệt chính xác các loại lụa tơ tằm tự nhiên thật. Tuy nhiên, vẫn có những mẹo sau để bạn phân biệt được lụa tự nhiên thật và vải lụa nhân tạo.

  1. Xem giá cả của lụa tơ tằm

7-cach-phan-biet-lua-to-tam-that-gia(Lụa tự nhiên được làm thủ công sẽ không có giá rẻ giật mình)

Một trong những yếu tố đầu tiên để phân biệt chất lượng sản phẩm đó là giá cả. Nếu bắt gặp những nơi quảng cáo vải lụa giá rẻ giật mình, rẻ như cho,.. thì bạn nên cân nhắc. Vì lụa thủ công là loại vải được dệt bằng tay rất tỉ mỉ và tốn công. Để đến tay người tiêu dùng, nhà sản xuất phải trải qua nhiều công đoạn. Và bạn sẽ sở hữu sản phẩm với mức giá hợp lý, xứng đáng với công sức làm ra.

Còn với các sản phẩm lụa nhân tạo, làm máy móc từ các loại sợi nhân tạo xử lý hóa chất. Thì tất nhiên giá thành rẻ hơn nhiều. Bạn đừng quá tin vào những lời quảng cáo hoa mỹ khiến hàng nhận về khác xa quảng cáo. Giá lụa tự nhiên dao động từ 130.000đ – 160.000đ/m. Với lụa dày, giá sẽ cao hơn, khoảng 400.000đ/m.

  1. Hình dáng bên ngoài để phân biệt

Vải Lụa tự nhiên thật và lụa nhái có sự khác nhau về độ bóng bên ngoài. Độ bóng của lụa tự nhiên không thể bị lẫn  với các loại vải nhân tạo.

vai-lua-to-tam-satin-tron-vang-hoang-yen(Lụa tự nhiên có độ bắt sáng tốt, bóng bẩy óng ánh và có thể thay đổi màu theo ánh sáng)

Tất cả nhờ cấu trúc hình lăng kính tam giác của sợi tơ tằm khiến thớ vải lụa không chỉ bắt sáng tốt, mà còn khiến vải có thể thay đổi màu sắc theo từng mức độ ánh sáng khác nhau. Ví dụ, khi đi ngoài nắng, bạn có thể thấy màu vải sáng bóng hơn khi trong bóng râm. Hoặc bạn có thể thấy màu sắc lên khác nhau khi ở trong nhà và khi ngoài trời.

Còn với sợi tổng hợp nhân tạo, có thể ban đầu thấy lung linh bóng bẩy như lụa thật. Nhưng sắc độ màu luôn giữ nguyên, và sự bóng bẩy ấy vô cùng đơ cứng.

vai lua to tam satin hoa beo tim reu

Trên những tấm vải dệt ra tại làng lụa Vạn Phúc – Hà Đông đều có chữ Lụa Hà Đông + ký hiệu nhà dệt trên mép biên của tấm vải. Biên chữ này được dệt rất rõ ràng nên không thể bị tẩy xóa như hàng in nhái được.

  1. Xem cách dệt lụa để biết lụa thủ công

Một trong những mẹo cần sự tinh tế và cẩn thận. Nhưng bằng cách kiểm tra chặt cách dệt của tấm vải, bạn có thể biết có đúng là loại vải tơ tằm dệt thủ công hay không.

vai lua la gi cach phan biet cac loai vai 1lua(Lụa tự nhiên được làm thủ công sẽ thỉnh thoảng có những lỗi nhỏ.)

Vải lụa tơ tằm thực sự thường được làm bằng tay. Nên bạn có thể thấy vải có một số khuyết điểm nhỏ như lỗi dệt. Lụa giả được sản xuất hàng loạt bằng máy móc, nên bạn khó có thể thấy được lỗi. Tuy nhiên, trong thời đại công nghiệp như hiện nay, một số thương hiệu vẫn sử dụng máy dệt để tiết kiệm nhân lực. Và lụa từ những thương hiệu này vẫn có thể là lụa thật. Chỉ là không còn đậm giá trị truyền thống như lụa thủ công nữa.

  1. Cách kiểm tra lụa tơ tằm bằng cách chạm tay

7-cach-phan-biet-lua-to-tam-that-va-gia-6(Sờ và cảm nhận bằng tay, bạn sẽ cảm nhận được độ mịn, mát, sờ lâu ấm lên từ lụa thật)

Khi đã sở hữu miếng vải lụa trên tay, bạn có thể sờ thử và cảm nhận. Lụa thật sẽ cho cảm giác mềm mịn như sáp. Hơn nữa, nếu cầm lên một chút, bạn có thể nghe tiếng động “rắc, rắc” nhỏ.

Để chắc chắn hơn, bạn nên xoa lụa bằng các ngón tay hoặc bàn tay. Lụa thật sẽ dần ấm lên khi tiếp xúc với da. Còn lụa giả thì không thay đổi nhiệt độ.

  1. Cách phân biệt lụa tơ tằm chỉ bằng một chiếc nhẫn

Lấy bất kỳ chiếc nhẫn trang sức nào của bạn. Luồn vải qua vòng nhẫn và kéo nhẹ để xem cách vải trượt. Lụa thật thường sẽ lướt qua nhẫn dễ dàng, trong khi lụa từ sợi tổng hợp thường bị mắc kẹt lại trong nhẫn.

7-cach-phan-biet-lua-to-tam-that-va-gia-5Lưu ý: kết quả của bài test này cũng ảnh hưởng do độ dày của vải. Nếu vải lụa dày sẽ khó kéo qua hơn lụa mỏng. 

  1. Kiểm tra lụa tơ tằm thật bằng cách hơ lửa

7-cach-phan-biet-lua-to-tam-that-va-gia(Đây là cách bất đắc dĩ, nhưng cho kết quả khá chính xác)

Đây là cách bất đắc dĩ nhất mà bạn có thể dùng. Vì lửa dễ làm hỏng mảnh vải của bạn. Nhưng cách thử này lại cho kết quả khá chắc chắn. Bằng cách hơ lửa lên vải và ngửi mùi, bạn có thể phân biệt được lụa thật và lụa nhân tạo.

Khi đốt, vải lụa thật thường có mùi tựa như mùi tóc cháy hoặc than tro. Khi dập lửa, lập tức vải cũng ngừng cháy. Nếu không có tro và mùi như mùi nhựa chảy thì đó là vải từ sợi nhân tạo tổng hợp.

  1. Cách phân biệt lụa tơ tằm qua màu sắc và hoa văn trang trí

Lụa tơ tằm truyền thống thường được dệt thủ công bằng khung cửi nên thường sẽ là lụa đơn sắc, rất ít hoa văn trang trí. Hoặc có thì cũng rất đơn giản. Chủ yếu là những họa tiết theo khuôn đơn sơ có sẵn như tùng, cúc, trúc, mai, rồng, phượng, vuông tròn…

7-cach-phan-biet-lua-to-tam-that-va-gia-3(Lụa tơ tằm truyền thống thường được dệt thủ công)

Hơn nữa, do được dệt thủ công bằng tay nên sẽ có đôi chỗ lụa bị lỗi, dệt không thực sự đều tăm tắp như máy công nghiệp. Và thường lựa tơ tằm truyền thống có màu trắng ngà, ít có màu trắng tinh do được dệt từ tơ tằm chuẩn.

Lời kết

Trên đây chính là một số cách phân biệt lụa tơ tằm thật giảĐông Hương Silk mách nhỏ, để bạn tránh mua phải lụa pha với giá của lụa chuẩn. Và nếu bạn thực sự yêu thích lụa tơ tằm truyền thống, xin hãy ghé qua Đông Hương Silk tại làng Lụa Vạn Phúc – Hà Đông để có được những cây lụa đẹp nhất, dệt theo phương pháp thủ công truyền thống. Lụa mềm, mượt mịn, mỏng nhẹ nhưng vô cùng sang trọng quý phái. Dù bạn mua để mặc hay để làm quà cũng vô cùng quý giá.

Địa chỉ các cửa hàng của Đông Hương Silk tại Làng Lụa Vạn Phúc – Hà Đông

▪️ Tầng 2 , Trung Tâm Bảo Tồn và Phát Triển Lụa Vạn Phúc, số 16, phố Lụa, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội.
▪ Tầng 1, kiot số 6, Trung Tâm Bảo Tồn và Phát Triển Lụa Vạn Phúc, số 16, phố Lụa, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội.
▪️ Cửa hàng số 8 (nằm trên đường ô Vạn Phúc), phố Lụa, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội