CHẾ TÁC THỦ CÔNG: XU HƯỚNG GIÚP THỜI TRANG VIỆT NAM PHÁT TRIỂN HẬU ĐẠI DỊCH 2021

CHẾ TÁC THỦ CÔNG: XU HƯỚNG GIÚP THỜI TRANG VIỆT NAM PHÁT TRIỂN HẬU ĐẠI DỊCH 2021

Sản xuất thời trang thủ công bền vững từ lụa tơ tằm sẽ là hướng đi của tương lai. Khai thác xu hướng này sẽ giúp thời trang Đông Hương Silk và con đường tơ lụa của Việt Nam phát triển vượt bậc hậu đại dịch 2021.

che tac thu cong xu huong giup thoi trang viet nam phat trien hau dai dich 2021 7

Phát triển bền vững, trở về với thời trang thủ công là một xu hướng lớn ở cả thế giới lẫn Việt Nam hậu đại dịch năm 2021.

Trong 2 năm vừa qua, đại dịch Covid-19 đã tác động rõ rệt đến nền kinh tế của toàn cầu, từ những nền kinh tế vững mạnh như Mỹ, Nhật Bản và châu Âu cho đến những nền kinh tế mới nổi như Việt Nam. Đặc biệt đối với ngành công nghiệp thời trang, nó là cú hích tạo ra thay đổi mang tính bước ngoặt cho cả thế giới. Một trong những xu hướng được dự đoán sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành thời trang Việt Nam hậu đại dịch là xu hướng phát triển bền vững, các sản phẩm thời trang thủ công và đến từ tự nhiên sẽ dần thay thế các sản phẩm sản xuất công nghiệp.

Thời trang bền vững: Xu hướng phát triển hậu đại dịch toàn cầu năm 2021 – 2022

Dịch bệnh khiến con người nhận ra họ không sống trong một thời đại của sự dư thừa, mà đã đến lúc cần hướng đến sự bền vững khi các nguồn tài nguyên đang trở nên hạn chế. Khi phải ở nhà nhiều hơn, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn trang phục tối giản. Vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Họ mua sắm ít hơn nhưng chất lượng hơn và hướng đến chất liệu đến từ thiên nhiên.

Đặc biệt, yêu cầu thời trang bền vững được thấy rõ ở nhóm khách hàng thế hệ Z và millennials. Trong khi thế hệ trước vốn thường chọn mua đồ hiệu vì chất lượng cao cấp và di sản lâu đời của thương hiệu, millennials và gen Z còn đòi hỏi thêm tính bền vững và thời trang đạo đức. Một báo cáo từ năm 2015 của Nielsen đã chỉ ra rằng 73% millennials sẵn sàng trả thêm tiền cho những sản phẩm bền vững. Còn Forbes cho biết trong một báo cáo của mình vào năm 2019, 62% thế hệ Z yêu thích những thương hiệu bền vững hơn.

Sự bền vững trong thời trang không chỉ nằm ở những chất liệu thân thiện với môi trường. Đó còn là sự nhân đạo với những người đã làm nên sản phẩm, sự gắn kết lâu dài với khách hàng và những giá trị nhất định cho cộng đồng. Sự minh bạch cũng là yếu tố nâng cao tính bền vững cho thương hiệu, khi người tiêu dùng ngày càng muốn hiểu rõ nguồn gốc của sản phẩm mình cầm trên tay.

Với sự phát triển của Internet và các công cụ kỹ thuật số, cùng với lứa khách hàng thế hệ Z và millennials lớn lên trong thời đại số, nhu cầu này ngày càng cần được nhìn nhận và đáp ứng. Trong bối cảnh đó, thời trang thủ công ngày càng khẳng định vị thế của mình.

vong-co-lua-to-tam-boc-hat-go-tet-tay-5Các sản phẩm thủ công từ chất liệu lụa tơ tằm của Đông Hương Silk

khan-lua-to-tam-ve-tay-thuy-an-nghe-thuat-hoa-sen-cat-tuong-Dong-Huong-Silk-3

 

khan lua to tam ve tay thuy an nghe thuat phong canh 1Thời trang thủ công, một phần quan trọng của phát triển bền vững


che tac thu cong xu huong giup thoi trang viet nam phat trien hau dai dich 2021 2Ảnh: Xưởng sản xuất của Công ty TNHH Thương Mại và Sản Xuất Đông Hương

Từ lâu, thủ công được xem là linh hồn của các thương hiệu thời trang xa xỉ trên thế giới. Đối lập với hàng thời trang nhanh (fast fashion), thời trang thủ công mang đến vẻ đẹp độc bản, không trùng lắp. Sự tỉ mỉ, cẩn trọng đến từ từng chi tiết nhỏ, khiến mỗi thiết kế trở thành một tác phẩm nghệ thuật công phu. Đằng sau mỗi thiết kế thủ công là những câu chuyện, những nguồn cảm hứng đầy mỹ cảm khó có thể tìm thấy ở quy trình sản xuất công nghiệp.

Theo nhà thiết kế nổi tiếng Jonathan Anderson, thủ công là cách thức kết nối giác quan thay cho những tương tác ảo của phương tiện công nghệ. Trong bối cảnh sự quan tâm người tiêu dùng dịch chuyển từ những sản phẩm có thể loại bỏ nhanh chóng sang những sản phẩm có sức sống lâu dài, thời trang thủ công là sự lựa chọn lý tưởng. Nó góp phần mang đến sự thay đổi tích cực cho môi trường, giảm thiểu rác thải, thúc đẩy sự giải phóng khỏi những hạn chế so với quy trình sản xuất truyền thống.

hoa si ve tay tren khan lua to tam Dong Huong SilkThợ thủ công của Đông Hương Silk

che tac thu cong xu huong giup thoi trang viet nam phat trien hau dai dich 2021 3Ảnh: Xưởng dệt lụa tơ tằm thủ công của Đông Hương Silk

Nhưng ở Việt Nam, câu chuyện lại khác. Ngành thủ công được hình thành và phát triển lâu đời nhưng lại đứng trước thách thức bị thay thế bởi công nghệ và máy móc. Các nghệ nhân có tay nghề cao rất khó cạnh tranh trước sức ép này, dù kho tàng thủ công truyền thống Việt Nam vô cùng phong phú, độc đáo.

Điều này là vô cùng đáng buồn, vì trong thời đại cả thế giới quay về với thời trang thủ công, ngành thời trang Việt Nam hẳn sẽ có chỗ đứng vững vàng trên thương trường thế giới nếu có thể khai thác sức mạnh chế tác thủ công của mình. Nghệ nhân Việt nổi tiếng là khéo tay, chăm chỉ. Vừa có thể duy trì làng nghề tay nghề cao, vừa có thể xuất khẩu hàng thời trang thủ công, chẳng phải là một mũi tên trúng hai con chim ư?

Trước tình hình này, nhiều công ty đã tìm cách khai thác thị trường ngách (niche market) của thời trang thủ công. Phát triển ngành nghề truyền thống nhưng cũng chú ý bảo vệ môi trường, đảm bảo những điều kiện làm việc tốt cho thợ thủ công cũng là ưu tiên của nhiều thương hiệu Việt, trong đó có Công ty TNHH Thương Mại và Sản Xuất Đông Hương.

TƯƠNG LAI CỦA THỜI TRANG LÀ…NẤM: NGUỒN CHẤT LIỆU CHO THỜI TRANG BỀN VỮNG

Đông Hương Silk đi đầu xu hướng thời trang thủ công từ lụa tơ tằm ở Việt Nam

Với lợi thế sở hữu xưởng sản xuất riêng, Đông Hương Silk đã tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho những thợ thủ công lành nghề của làng nghề truyền thống, những người đầy tâm huyết và có tay nghề cao của mình và đầu tư vào chuỗi cung ứng. Đồng thời, công ty cũng lựa chọn lụa tơ tằm là chất liệu từ thiên nhiên mang tính bền vững và đồng thời cũng là nguyên liệu thủ công truyền thống của làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, Hà Đông để thổi vào đó hơi thở đương đại của thời trang cao cấp.

khan-lua-to-tam-dap-hoa-sen-3D-17

sản phẩm Khăn lụa hoa sen đoạt giải nhất cuộc thi thiết kế mẫu hàng thủ công mỹ nghệ 2020

“Tại Đông Hương Silk, chúng tôi luôn sáng tạo không ngừng nghỉ để tạo ra những sản phẩm thủ công tinh xảo, chất lượng phù hợp với nhiều tiêu chí để xuất khẩu và vẫn đảm bảo được tính độc đáo, bắt kịp xu thế thời trang của thế giới. Chúng tôi tin rằng, việc sử dụng các nguyên liệu từ tơ tằm tự nhiên và tại chính quê hương của chúng tôi sẽ là hướng đi bền vững trong tương lai, không chỉ phát triển được kinh tế địa phương mà còn mang đến những thay đổi tích cực về ý thức về thời trang bền vững cho người tiêu dùng trong thời đại mới này” – Bà Hương , CEO công ty TNHH Thương Mại và Sản Xuất Đông Hương chia sẻ.

Những sản phẩm từ dệt lụa tơ tằm rất tinh xảo, thời thượng và mang đầy tính nghệ thuật. Bà Hương cho biết:“Rất nhiều khách hàng lần đầu đến với chúng tôi đều nghĩ rằng các sản phẩm thủ công truyền thống của Việt Nam đều kém bền, không thời trang, không bắt kịp xu thế với thế giới. Tuy nhiên, chúng tôi đã, đang và sẽ nổ lực nhiều hơn nữa để chứng minh điều ngược lại.”

Có thể thấy dịch COVID-19 đã có thay đổi bộ mặt của ngành thời trang. Tuy nhiên khi đối diện với thử thách này, những người làm thời trang Việt Nam có cơ hội chuyển mình bằng hướng đi bền vững.

Đông Hương Silk và ước mơ lan tỏa thời trang bền vững đến cộng đồng

che tac thu cong xu huong giup thoi trang viet nam phat trien hau dai dich 2021 5

Đông Hương Silk là thương hiệu của Công ty TNHH Thương Mại và Sản Xuất Đông Hương, được thành lập từ năm 2013 với các lĩnh vực thiết kế, sản xuất, bán sỉ, bán lẻ các sản phẩm bedding, quần áo và phụ kiện thời trang thủ công từ chất liệu lụa tơ tằm.

Trải qua gần 10 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu đã nhận được nhiều sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng từ trong và ngoài nước, của những đối tác và bạn hàng từ nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng trong nước và quốc tế. Tâm huyết và cũng là tôn chỉ kinh doanh xuyên suốt của Đông Hương Silk mong muốn đưa đến tay người tiêu dùng những sản phẩm thời trang cao cấp và bền vững và lan tỏa thời trang bền vững đến với cộng đồng Việt Nam và thế giới.