LÀNG LỤA VẠN PHÚC – ĐIỂM DU LỊCH VĂN HÓA GIỮA LÒNG HÀ NỘI.

1. Giới Thiệu Về Làng Lụa Vạn Phúc

Làng lụa Hà Đông hay Làng lụa Vạn Phúc (nay thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, cách trung tâm Hà Nội khoảng 10 km là một làng nghề dệt lụa tơ tằm đẹp nổi tiếng có từ ngàn năm trước. Lụa Vạn Phúc có nhiều mẫu hoa văn và lâu đời bậc nhất Việt Nam và từng được chọn để may trang phục cho triều đình.

lang-lua-van-phuc-diem-du-lich-van-hoa-giua-long-ha-noi-17.jpg

LÀNG LỤA VẠN PHÚC – ĐIỂM DU LỊCH VĂN HÓA GIỮA LÒNG HÀ NỘI

làng-lụa-vạn-phúc-điểm-du-lich-văn-hóa-giữa-lòng-hà-nội-23Nằm bên bờ sông Nhuệ, làng lụa Vạn Phúc vẫn còn giữ được ít nhiều nét cổ kính quê ngày xưa như hình ảnh cây đa cổ thụ, giếng nước, sân đình, buổi chiều vẫn họp chợ dưới gốc đa trước đình. “Lụa Hà Đông” cũng như các sản phẩm thủ công truyền thống của các làng nghề Hà Nội, thường được nhắc đến trong thơ ca xưa. Trong nhiều gia đình, khung dệt cổ vẫn được giữ lại, xen lẫn với các khung dệt cơ khí hiện đại.

lang-lua-van-phuc-diem-du-lich-van-hoa-giua-long-ha-noi-18.jpglang-lua-van-phuc-diem-du-lich-van-hoa-giua-long-ha-noi-19.jpg2. Lịch Sử Làng Lụa Vạn Phúc

Làng Vạn Phúc vốn có tên Vạn Bảo, do kị húy nhà Nguyễn nên đã đổi thành Vạn Phúc. Theo truyền thuyết, cách đây khoảng hơn 1100 năm, bà A Lã Thị Nương là vợ của Cao Biền, thái thú Giao Chỉ, từng sống ở trang Vạn Bảo. Trong thời gian ở đây, bà đã dạy dân cách làm ăn và truyền nghề dệt lụa. Sau khi mất, bà được phong làm thành hoàng làng.

Lụa Vạn Phúc được giới thiệu lần đầu ra quốc tế tại các hội chợ Marseille (1931) và Paris (1932), được người Pháp đánh giá là loại sản phẩm tinh xảo của vùng Đông Dương thuộc Pháp. Từ 1958 đến 1988, sản phẩm lụa Vạn Phúc hầu hết được xuất sang các nước Đông Âu; từ 1990 xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới, thu ngoại tệ về cho Việt Nam.

Trải qua nhiều thế hệ, lụa Vạn Phúc vẫn giữ được nét đẹp truyền thống và đang đi đầu trong ngành dệt nước ta. Lụa làng Vạn Phúc được đánh giá là đẹp và bền. Hoa văn trên lụa rất đa dạng, trang trí đối xứng với nhau, đường nét không rườm ra, phức tạp mà luôn tạo cảm giác phóng thoáng, dứt khoát.

 

làng-lụa-vạn-phúc-điểm-du-lich-văn-hóa-giữa-lòng-hà-nội-1

LÀNG LỤA VẠN PHÚC – ĐIỂM DU LỊCH VĂN HÓA GIỮA LÒNG HÀ NỘI

Nguyên liệu làm lụa Vạn Phúc chủ yếu là từ tơ tằm vì độ mềm mại, dẻo dai của nó. Để tạo ra những sản phẩm tơ lụa hoàn hảo, người thợ phải trải qua rất nhiều công đoạn kì công như tơ, hồ sợi, dệt, nhuộm, phơi căng… Ở bất kì công đoạn nào người nghệ nhân cũng phải hết sức cẩn thận, túc trực theo dõi ngay cả khi công đoạn cần đến máy móc thực hiện.

3. Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiểng Của Thủ Đô

Hiện nay, tại làng vẫn có gần 300 hộ dệt, kinh doanh mặt hàng lụa tơ tằm. Hầu hết các doanh nghiệp, hộ gia đình đều hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu thị trường. Mỗi năm, làng sản xuất khoảng 2,5 đến 3 triệu mét vuông vải, chiếm 63% doanh thu của toàn bộ làng nghề.

Tuy hiện tại đang có nhiều loại lụa không đảm bảo chất lượng được nhập từ Trung Quốc về, làm ảnh hưởng nhiều đến uy tín và chất lượng của lụa Vạn Phúc nhưng người dân nơi đây vẫn đang cố gắng, chăm chút để tạo ra những sản phẩm tốt nhất và khẳng định lại vị thế của mình.

Cùng với việc lưu giữ và phát triển làng nghề dệt lụa truyền thống, làng lụa Vạn Phúc đang dần đổi mới, trở thành điểm du lịch để bắt nhịp với nhu cầu thị trường về sản phẩm cũng như nhu cầu khám phá, vui chơi, tìm hiểu về làng nghề của du khách.

Đến làng lụa Vạn Phúc thời điểm này, du khách sẽ được chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng của làng nghề với hình ảnh văn minh và năng động hơn. Những ngày cuối tuần, làng lụa Vạn Phúc đón nhiều lượt khách du lịch ghé thăm và chụp ảnh.

Ngay khi đi qua cổng làng, du khách sẽ được ngắm nhìn con đường đi bộ được trang trí bởi những chiếc ô nhiều màu sắc rực rỡ. Dọc hai bên đường đi bộ là các cửa hàng san sát nhau, trưng bày và bán các sản phẩm từ Lụa Tơ tằm như vải lụa, khăn quàng, áo dài,cà vạt, túi, quần áo… với đa dạng mẫu mã cho du khách lựa chọn

làng-lụa-vạn-phúc-điểm-du-lich-văn-hóa-giữa-lòng-hà-nội-28

con đường ô Phố Lụa Vạn Phúc

làng-lụa-vạn-phúc-điểm-du-lich-văn-hóa-giữa-lòng-hà-nội-29làng-lụa-vạn-phúc-điểm-du-lich-văn-hóa-giữa-lòng-hà-nội-27

LÀNG LỤA VẠN PHÚC – ĐIỂM DU LỊCH VĂN HÓA GIỮA LÒNG HÀ NỘI

làng-lụa-vạn-phúc-điểm-du-lich-văn-hóa-giữa-lòng-hà-nội-31

 

làng-lụa-vạn-phúc-điểm-du-lich-văn-hóa-giữa-lòng-hà-nội-30

 

.làng-lụa-vạn-phúc-điểm-du-lich-văn-hóa-giữa-lòng-hà-nội-2

4. Khám Phá Văn Hóa Tâm Linh Tại Làng Vạn Phúc

Đình Vạn Phúc nằm ở giữa làng Vạn Phúc, là nơi thờ Thành Hoàng làng. Ả Lã Đê Nương Ngài là người “Sinh vị dân – Tử vị Quốc”. Ngài được phong “Thượng đẳng thần” và thần hiệu là “Đương cảnh Thành Hoàng – Quốc vương thiên tử – Nga Hoàng đại vương” Theo Lịch sử truyền lại. Khi đất nước gặp ngoại xâm, các triều Lý – Trần – Lê về đây xin Ngài hiển linh phù trợ. Thành Hoàng được các triều vua ban tặng 11 sắc phong, tôn Thành Hoàng làng Vạn Phúc có công “Hộ nước – Giúp dân”. Vào thời Lê trung Hưng, khi đánh đuổi nhà Mạc chạy lên Cao Bằng, Vua Lê đóng đô ở Thăng Long (Khoảng những năm 1593) đã cấp tiền cho dân Vạn Phúc dựng đình để thờ Thành Hoàng làng. Rất có thể đó là vua Lê Kính Tông niên hiệu Hoằng Định (1601 – 1619).. Các cụ trong làng vẫn khẳng định Hậu cung có trước, sau mới dựng Phương Đình.Sau này nhiều khả năng do biến loạn thời cuộc hay hỏa hoạn, hoặc xuống cấp mà Phương đình được dựng mới trong thời gian vua Tự Đức (1878) trị vì. Hiện ở Phương đình có 1 dòng chữ ghi niên đại là Hoàng triều Tự Đức vạn vạn niên chi tam thập tuế thứ Đinh Sửu…nguyệt, cốc nhật… nghĩa là năm Tự Đức thứ 30 – 1878 dựng.

làng-lụa-vạn-phúc-điểm-du-lich-văn-hóa-giữa-lòng-hà-nội-32

lễ hội làng Vạn phúc ngày 13 tháng giêng âm lịch

làng-lụa-vạn-phúc-điểm-du-lich-văn-hóa-giữa-lòng-hà-nội-26

Đình làng Vạn Phúc

Chùa Làng Vạn Phúc

lang-lua-van-phuc-diem-du-lich-van-hoa-giua-long-ha-noi-14.jpg

Đền Thờ Tổ Nghề Làng Vạn Phúc

làng-lụa-vạn-phúc-điểm-du-lich-văn-hóa-giữa-lòng-hà-nội-10làng-lụa-vạn-phúc-điểm-du-lich-văn-hóa-giữa-lòng-hà-nội-11

Miếu Thờ Thành Hoàng làng Vạn Phúc


làng-lụa-vạn-phúc-điểm-du-lich-văn-hóa-giữa-lòng-hà-nội-12

Cây Đa nghìn năm tuổi tại miếu Làng Vạn Phúc

5. Di Tích Lịch Sử Cách Mạng

Không chỉ nổi tiếng về nghề dệt lụa cổ truyền mà còn là một miền quê giàu có về di tích lịch sử, là nơi có truyền thống cách mạng, nơi Bác Hồ viết Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến ngày 19/12/1946.

làng-lụa-vạn-phúc-điểm-du-lich-văn-hóa-giữa-lòng-hà-nội-20

Cuối năm 1946, trong những ngày khẩn trương chuẩn bị bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến ở và làm việc tại ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Dương, từ ngày 3/12 đến ngày 19/12/1946.
làng-lụa-vạn-phúc-điểm-du-lich-văn-hóa-giữa-lòng-hà-nội-4làng-lụa-vạn-phúc-điểm-du-lich-văn-hóa-giữa-lòng-hà-nội-5

Trong thời gian ở đây, Người đã cùng các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Chính phủ giải quyết các nhiệm vụ cách mạng quan trọng. Tại ngôi nhà này, trong hai ngày 18 và 19/12/1946, Người đã chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương mở rộng, phát động toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đường lối, phương châm cơ bản của cuộc kháng chiến được vạch ra tại hội nghị này đã được thể hiện trong Chỉ thị “Toàn quốc kháng chiến” của Đảng. Hội nghị cũng thông qua “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” do Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.